Trong số các biểu tượng văn hoá Nhật Bản, trang phục truyền thống chính là nét đẹp của đất nước được giữ gìn và phát huy cho đến ngày nay. Thậm chí trở thành minh chứng cho sự thành công của đất nước, tôn trọng quá khứ và tôn vinh nét đẹp đó trong thời bình. Dưới đây là 5 loại trang phục truyền thống của Nhật Bản vẫn phổ biến cho đến ngày nay.

Quốc phục Kimono và thiếu phục Yukata

Ai sẽ nhận ra vẻ tinh tế của nghệ thuật trong những bộ trang phục truyền thống Nhật Bản này?

Kimono và Yukata thường được sử dụng thay phiên nhau, tuy nhiên vẫn có một số điểm khác biệt. Chúng ta có thể so sánh đơn giản, Kimono sử dụng vải dày hơn và chất lượng cao hơn so với Yukata.

 

Đặc trưng của Kimono là có nhiều họa tiết cùng với màu sắc trang nhã (của nữ). Thiết kế phức tạp hơn, sử dụng các phụ kiện bổ sung so với thiết kế đơn giản và tiện lợi của Yukata.

Vào thời gian đầu của lịch sử Nhật Bản, trên khắp các con phố đều tràn ngập những bộ Kimono đắt tiền.

Nhưng giờ đây, Kimono và Yukata là loại trang phục mà phụ nữ thường xuyên mặc để tham gia các sự kiện. Yukata vào lễ hội mùa hè, Kimono để viếng đền vào đầu năm…

2. Furisode

Furisode là loại kimono chỉ dành cho các cô gái độc thân, thường có màu sắc tươi sáng và làm bằng loại lụa tốt. Điểm đặc biệt của Furisode là tay áo rất dài và rộng, thời xưa, các cô gái thường bày tỏ tình yêu với các chàng trai bằng cách vẫy vẫy ống tay áo. Ngày nay, Furisode thường được mặc trong các ngày lễ lớn, dự đám cưới hay tham gia một buổi tiệc trà.

3. Uchikake

Đám cưới được xem như một sự kiện thiêng liêng ở Nhật Bản, giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Sự kiện trọng đại này của Nhật Bản đi kèm với bộ trang phục truyền thống đặc biệt của riêng họ.

Uchikake được sử dụng như một chiếc áo khoác bên ngoài bộ Kimono trắng dùng trong hôn lễ và thường là màu đỏ kết hợp với các họa tiết hoa lá, uyên ương…. Đặc biệt những chiếc áo có họa tiết chim hạc trên nền đỏ thường có giá rất cao.

Tương truyền, chim hạc là sinh vật tượng trưng cho sự trường thọ được xem là dấu hiệu của sự may mắn đến với các cặp vợ chồng. Hiện tại, nhiều cô dâu chọn Uchikake màu trắng thay vì màu đỏ, tôn lên vẻ trang trọng, thanh tao.

4. Houmongi

Những cô gái Nhật Bản sau khi kết hôn sẽ mặc một bộ trang phục có tên là Houmongi. Đây là trang phục truyền thống Nhật Bản thay thế cho Furisode. Houmongi cũng là món quà của cha mẹ trao cho con gái khi họ đi lấy chồng. Houmongi trở thành loại kimono dành cho các dịp đặc biệt của phụ nữ đã có chồng như tham dự đám cưới, tiệc trà, đi lễ…

5. Happi

Đây là chiếc áo choàng được làm từ bông và thường được nhuộm màu nâu hoặc chàm. Happi ban đầu là quần áo cũng những người giúp việc nhà (gia đinh), điều này giải thích vì sao thiết kế ban đầu thường đi kèm với gia huy của nhiều dòng họ.

Đây chính là nhân tố xác định người mặc thuộc về dòng họ nào. Qua nhiều năm, các tổ chức và các cửa hàng bắt đầu sử dụng Happi, thay thế các gia huy bằng các biểu tượng của nhóm.

Tại các lễ hội truyền thống, chúng ta có thể thấy nhiều nhóm người mặc những chiếc áo Happi khác nhau, đặc trưng của từng nhóm.

Kanzashi – “trâm cài tóc” không thể thiếu của những cô gái

Đối với các loại trang phục truyền thống của Nhật Bản, khi mặc Kimono không thể thiếu các loại trâm cài tóc, đó gọi là Kanzashi. Đây là phụ kiện tóc rất phổ biến vì sự sáng tạo độc đáo, thường có thể thay đổi theo phong cách tùy từng mùa.

Kanzaki được sử dụng đúng chỗ với những chiếc gai nhọn hơn trong quá khứ khiến mọi người tin rằng chúng cũng là vũ khí tự vệ cho phụ nữ trong thời kỳ loạn lạc.

Tuy Kanzashi không được xếp vào trang phục, nhưng mức độ phổ biến của loại trâm cài này là không thể bàn cãi đối với nữ giới Nhật, những người yêu nét đẹp truyền thống.

Mặc dù phụ kiện, thiết kế và kiểu dáng của quần áo truyền thống có thể thay đổi theo thời gian, nhưng nét lịch sử và ý nghĩa của nó vẫn còn nguyên vẹn cho đến bây giờ.

Nhật Bản là một quốc gia mà di sản không bao giờ bị lãng quên.

Đến Nhật, hãy thử trải nghiệm chúng bằng cách thử một số trang phục truyền thống và chụp ảnh check in nhé!

Xem thêm: Tour Nhật Bản